Thầy giáo trẻ Dương Văn Điệp – nghệ sỹ điêu khắc kỹ thuật số với phong cách quái dị

Thầy giáo trẻ Dương văn Điệp với nick name nguhoc_pro không là xa lạ với những thành viên ở diễn đàn 3dviz.vn. Anh được coi như là một nghệ sĩ  điêu khắc kỹ thuật số có có tiếng trong ngành, chủ nhân của những thiết kế đặc sắc có phân hơi quái dị của Việt Nam.

Tên tuổi anh gắn bó với các tác phẩm Hydralisk Cover được Blizzard Entertainment- hãng sản xuất game hàng đầu thế giới lựa chọn đăng tải trên 02 trang mạng xã hội đình đám: Twitter & Facebook của hãng và tác phẩm King Kong được vào Editor’s Choice  và được lựa chọn làm banner chính thức của website 3drubicon.com

Designs.vn đã có cuộc phỏng vấn với người thầy giáo, nghệ sĩ điêu khắc kỹ thuật số nhiều thú vị này nhân dịp chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Điệp này, tại sao bạn lại chọn ngành mỹ thuật đa phương tiện là con đường nghề nghiệp của mình? Nó có bắt nguồn từ một sở thích nào lúc nhỏ không? (hay có thể hiểu ảnh hưởng bởi điều gì?)

Mình chọn ngành này từ hồi học cấp 3, do thời đó cũng có chơi một số game, nhìn những hình ảnh nhân vật, quái vật trong game thực sự là nó rất đẹp, khiến mình rất thích thú chỉ ước có ngày mình chính là người xây dựng những nhân vật  đó. Từ ngày đấy mình đã tìm hiểu trên mạng rồi quyết định học vẽ và thi vào trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp.

Là một nhà sản xuất game Điệp có thể giới thiệu cụ thể công việc của mình trong dự án game mình đã tham gia được không? Những khó khăn, thách thức là gì?

Là nhà sản xuất thì không đúng thực ra mình chỉ nằm trong một công đoạn nhỏ trong đó, mình là một 3D Artist – CG Sculptor tức là mình là một người chuyên tạo hình môi trường, cảnh quan (nhà cửa, xe cộ, vũ khí…) đặc biệt là những nhân vật và quái vật trong game và film

Khó khăn, thách thức thì rất nhiều bạn ạ. Nhưng có lẽ với mình tiếng anh là vấn đề hạn chế nhất, mình cũng không phải là người tốt về tiếng anh…(^^),  mà những người làm trong ngành này thì gần như phải thường xuyên update những công cụ hay các phần mềm mới để theo kịp xu hướng, công nghệ và để  có thể tương tác tốt được với các đồng nghiệp, thành viên khác trong dự án nên mỗi lần phải nghiên cứu hay update gì đó là mình thấy hơi chậm và vất vả nhưng mình cũng có cái may mắn là mình được làm việc với rất nhiều đồng nghiệp trẻ, họ rất giỏi nên mình cũng học hỏi và nhận được nhiều sự giúp đỡ trong công việc từ họ.

 Say mê điêu khắc tác phẩm

Điều gì bạn hài lòng và chưa hài lòng trong sản phẩm bạn làm ra?

Có lẽ là những sản phẩm mình phải chạy deadline nên đôi khi nó không được tốt bên cạnh đó là những sản phẩm mà mình cảm thấy nó không được thật sự chất lượng do khả năng cũng chưa đủ và còn nhiều hạn chế nên nó làm mình khá buồn và không được hài lòng với chúng.

Với những thành quả mà Điệp đang có thì bạn quả là một người rất khiêm tốn. Bạn có thể giới thiệu sơ qua về bộ thư viện 3d khủng của mình với bạn đọc không? Bạn đã mất bao nhiêu thời gian để có được nó?

Về sản phẩm thì mình có khá nhiều, bạn có thể lên trang web cá nhân của mình hoặc 1 số trailer quảng cáo game của VTC.  Có những sản phẩm mình chỉ mất vài ngày, có những sản phẩm mình phải mất khá lâu mới có thể hoàn thành được nó đó là những sản phẩm mình nghiên cứu và luyện vẽ ở nhà sau những giờ làm việc trên công ty nên mình thường vẽ khi nào cảm thấy ưng nhất thì mới thôi.

 Biếm họa chân dung của thầy giáo Điệp được lọt vào danh sách tác phẩm xuất sắc của diễn đàn 3Dviz và Top của Evermotion.org

 

Tạo hình Kinh Kong

Và sản phẩm bạn yêu thích nhất trong bộ sưu tập của mình là gì?

Về sản phẩm yêu thích nhất có lẽ là bài vẽ biếm họa bản thân mình. Mình được một số bạn bè Artist vẽ tặng những bức biếm họa chân dung và mình rất thích chúng nên đã dành thời gian để vẽ lại và phát triển theo cách nghĩ của mình và được nhiều bạn bè khen đẹp và giống nên mình rất thích nó.

Ngành công nghiệp bạn tham gia là một lĩnh vực phát triển mạnh và thay đổi mỗi ngày, sự đào thải diễn ra thường xuyên với những người chậm cập nhật, với bạn thì sao?

“Ngành công nghiệp bạn tham gia là một lĩnh vực phát triển mạnh và thay đổi mỗi ngày, sự đào thải diễn ra thường xuyên với những người chậm cập nhật ” cái này rất đúng bạn ạ, nền công nghiệp giải trí trên thế giới và ngay cả việt nam mình nó luôn được thay đổi và ptr từng ngày về công nghệ, hay các tính năng, công cụ trong từng phần mềm được update và liên tục và đặc biệt các bạn trẻ bây giờ họ rất giỏi và nhanh. Mình ý thức rất rõ và sâu sắc điều này nên bản thân vẫn thường xuyên luyện vẽ và update những công nghệ mới có liên quan trực tiếp đến công việc của mình nó giúp mình không bị lạc hậu về công nghệ cũng như khả năng chuyên môn bạn ạ.

 

 Nhân vật trong game Squad

Tạo hình Old man

Với các nhà thiết kế nói chung thì cái tôi biểu hiện rất mạnh nhưng trong ngành của bạn thì lại ngược lại ?

Cái này cũng rất đúng bạn ạ thường thì những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật thì thường như thế, mỗi cá nhân đều có những cái tôi, cái cá tính riêng và rất mạnh. Bản thân mình thú thật là cũng không nằm ngoài những trường hợp đó nhưng cũng do kinh nghiệm đi làm được tiếp xúc và va vấp nên cái tôi của mình nó cũng khác đi. Mình vẫn có cái tôi cái cá tính của riêng mình nhưng nó tùy từng trường hợp và chắc chắn bây giờ nó luôn được nằm dưới tập thể.

Theo cá nhân bạn, sự chuyên nghiệp của  một nhà thiết kế là gì?

Sự chuyên nghiệp của một nhà thiết kế theo mình nghĩ đơn giản nó là chính tác phong, trách nhiệm và chất lượng trong mỗi công việc.

 Thầy giáo Điệp trong buổi dậy ở Cloostudio

Các bạn học viên chăm chú nghe thầy Điệp giảng ở VTC Academy

Trong vai trò khác – là một thầy giáo bạn yêu cầu học sinh của mình cần có hành trang gì khi bắt đầu và kết thúc khóa học cần đạt được những chỉ tiêu nào?

Mình nghĩ cách làm của mình cũng đơn giản và cũng giống như bao thầy giáo khác. Thường thì với các lớp khi bắt đầu dạy mình dành 1 buổi đầu tiên để làm quen, nói chuyện giao lưu, nói về chương trình mà các bạn sẽ học là như thế nào? tại sao lại thế? và sau đó lắng nghe những câu hỏi, nguyện vọng của các bạn?

Mục tiêu chinh phục trong tương lai của bạn là gì?

Mục tiêu của mình là trở thành một trong những chuyên gia về tạo hình ở việt nam, tạo ra được thật nhiều những tác phẩm điêu khắc ngoài đời thực lẫn những nhân vật, quái vật trong lĩnh vực game, film và đặc biệt là được làm việc ở các hãng, studio lớn trên thế giới.

Trong chương trình Workshop “Concept Design & Digital Sculpting” diễn ra ngày 16/11/2013  tại VTC Academy lần đầu tiên nghệ sĩ điêu khắc kỹ thuật số Dương Văn Điệp ra mắt tác phẩm 3D hoàn thiện mới nhất của mình về Vua hề Saclo- Charlie Chaplin. Đó quả là những lao động không ngừng của người thầy trẻ tài năng này. Với những ý tưởng sáng tạo táo bạo và “quái” của mình, Designs.vn chúc thầy giáo Dương văn Điệp ngày càng có nhiều tác phẩm thu hút công chúng. Nhân ngày 20-11 chúc các thầy cô giáo nói chung và những người thầy nghệ thuật VTC cademy nói riêng nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống và trên con đường giáo dục.

 

Nguồn: designs.vn

Leave a Comment: